LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM KỸ NĂNG SỐNG 2019

Theo báo cáo về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng 7.300 trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên tử vong do tai nạn thương tích và ngày càng có xu hướng gia tăng (năm sau thường cao hơn năm trước), trong đó tai nạn đuối nước là nguyên nhân hàng đầu. Ðây thực sự là tình trạng đáng báo động, bởi hầu hết trẻ bị đuối nước là do sự bất cẩn của cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Ngoài ra còn do môi trường xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng chưa có biện pháp can thiệp, trẻ chưa được dạy kỹ năng phòng tránh, kiến thức sơ cứu còn hạn chế,… Hằng năm, số trẻ đuối nước khá phổ biến và diễn ra khắp nơi, nhất là ở lứa tuổi học sinh vùng sông nước trong đó có học sinh ở Huyện Vạn Ninh.

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

TRẢI NGHIỆM KỸ NĂNG SỐNG 2019

Do vậy, Liên đội trường THCS Trần Phú và THCS Văn Lang phối hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm tập huấn kỹ năng sống: Kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích và một số kỹ năng hoạt động Đội vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi của 02 Liên đội tại Hồ bơi sau nhà thiếu nhi Huyện Vạn Ninh vào ngày 03/4/2019 nhằm hạn chế thấp những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hoạt động trải nghiệm này với sự tham gia của 30 đội viên là thành viên Ban chỉ huy Liên đội, các đội viên tiêu biểu xuất sắc đến từ 02 đơn vị đã có mặt tại Hồ bơi sau nhà thiếu nhi vào lúc 7h30' để khai mạc hành trình trải nghiệm.

Trong ngày trải nghiệm này các em học sinh được Thầy Trần Văn Tuấn - Giáo viên thể dục trường THCS Nguyễn Huệ báo cáo viên về kỹ năng bơi lội đã chỉ ra cho các em thấy được những nguyên nhân gây đuối nước, Làm gì để phòng tránh đuối nước ở trẻ?  và cách xử lí khi gặp tai nạn đuối nước. Thông qua hoạt động trải nghiệm này giúp các em đội viên hiểu, biết cách bơi đúng cách, hợp lý và nâng cao được kiến thức về phòng chống tai nạn đuối nước trong học đường.

Bên cạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống này các em đội viên được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm sống với Liên đội bạn và đã tạo nên một sân chơi, môi trường thực tiễn cho học sinh học và tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng họat động tập thể rất bổ ích và lý thú.

Đồng thời thông qua buổi trải nghiệm này các em đội viên còn được cô Dương Thị hồng Nguyên – GV TPT Đội của trường hướng dẫn cách phòng tránh tai nạn thương tích trong nhà trường về cách cầm máu, gạc garô vết thương, cách băng bó vết thương để sơ cấp cứu kịp thời nạn nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Và thầy: Lê lưu Tín - GV TPT Đội trường THCS Văn Lang hướng dẫn cách buộc, nẹp vết thương cố định xương gãy tạm thời như thế nào đúng cách để tránh nững biến chứng về sau.

Sau khi các em đội viên được các thầy cô giáo, báo cáo viên hường dẫn các kỹ năng cơ bản và được thực hành trực tiếp dưới bể bơi thả hồn mình theo dòng nước xanh biếc từ bể bơi đã giúp các em đội viên rất hứng thú, tích cực, nhiệt tình khi vui chơi giao lưu và cuộc hành trình trải nghiệm này đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, đúng nội dung và đã để lại trong lòng mỗi em đội viên một kỉ niệm đẹp đáng để nhớ và đầy ý nghĩa.

Dương Thị Hồng Nguyên